Hot news :

Chế độ ăn kiêng Atkins – Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Cập nhật ngày: 05/08/2020
Rate this post

Chế độ ăn kiêng Atkins là một trong những chế độ ăn kiêng low-carb, thường được khuyên dùng để giảm cân. Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng này tuyên bố rằng bạn có thể giảm cân trong khi ăn nhiều protein và chất béo như bạn muốn, miễn là bạn tránh các thực phẩm chứa nhiều carbs. Trong khoảng 12 năm trở lại đây, hơn 20 nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb mà không cần đếm calo có hiệu quả để giảm cân và có thể dẫn đến nhiều cải thiện sức khỏe. Chế độ ăn kiêng Atkins ban đầu được thúc đẩy bởi bác sĩ Tiến sĩ Robert C. Atkins, người đã viết một cuốn sách bán chạy nhất về nó vào năm 1972. Kể từ đó, chế độ ăn kiêng Atkins đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với nhiều cuốn sách đã được viết. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn kiêng Atkins mang lại những lợi ích gì nhé.

Chế độ ăn kiêng Atkins và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Chế độ ăn kiêng Atkins và những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Chế độ ăn kiêng Atkins là gì?

Chế độ ăn kiêng Atkins là một kế hoạch ăn ít carbohydrate phổ biến được phát triển vào những năm 1960 bởi bác sĩ tim mạch Robert C. Atkins. Chế độ ăn kiêng Atkins hạn chế carbs (carbohydrate) trong khi nhấn mạnh protein và chất béo.

Chế độ ăn kiêng Atkins có một số giai đoạn để giảm cân và duy trì, bắt đầu với một kế hoạch ăn carbohydrate rất thấp. Chế độ ăn kiêng Atkins, chính thức được gọi là Phương pháp dinh dưỡng Atkins, đã được trình bày chi tiết trong nhiều cuốn sách và được ghi nhận là đã đưa ra xu hướng chế độ ăn kiêng low-carb.

Mục đích của chế độ ăn kiêng Atkins là gì?

Mục đích của chế độ ăn kiêng Atkins là thay đổi thói quen ăn uống của bạn để giúp bạn giảm cân. Chế độ ăn kiêng Atkins cũng cho biết đây là cách tiếp cận lành mạnh suốt đời đối với việc ăn uống, cho dù bạn muốn giảm cân, tăng cường năng lượng hay giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe, như huyết áp cao hoặc hội chứng chuyển hóa.

Mục đích của chế độ ăn kiêng Atkins là thay đổi thói quen ăn uống của bạn để giúp bạn giảm cân

Mục đích của chế độ ăn kiêng Atkins là thay đổi thói quen ăn uống của bạn để giúp bạn giảm cân

Tại sao bạn có thể theo chế độ ăn kiêng Atkins?

Bạn có thể chọn theo chế độ ăn kiêng Atkins vì bạn:

  • Thưởng thức các loại và số lượng thực phẩm đặc trưng trong chế độ ăn uống.
  • Muốn có một chế độ ăn kiêng hạn chế một số carbs để giúp bạn giảm cân.
  • Muốn thay đổi thói quen ăn uống tổng thể của bạn.
  • Có mối quan tâm y tế bạn nghĩ rằng chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện
  • Giống như các sản phẩm Atkins Diet có liên quan, chẳng hạn như sách dạy nấu ăn, lắc và thanh
  • Kiểm tra với bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Chi tiết chế độ ăn uống khi áp dụng Atkins

Trọng tâm chế độ ăn uống chính của chế độ ăn kiêng Atkins là ăn cân bằng carbohydrate, protein và chất béo để giảm cân tối ưu và tốt cho sức khỏe. Theo chế độ ăn kiêng Atkins, béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan, như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, là lỗi của chế độ ăn kiêng ít chất béo, carbohydrate cao điển hình của người Mỹ. Chế độ ăn kiêng Atkins nói rằng bạn không cần phải tránh cắt thịt mỡ hoặc cắt bớt mỡ thừa. Thay vào đó, kiểm soát carbs là điều quan trọng.

Chế độ ăn kiêng Atkins là ăn cân bằng carbohydrate, protein và chất béo để giảm cân tối ưu và tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn kiêng Atkins là ăn cân bằng carbohydrate, protein và chất béo để giảm cân tối ưu và tốt cho sức khỏe

Chế độ ăn kiêng Atkins cho rằng ăn quá nhiều carbohydrate – đặc biệt là đường, bột trắng và các loại carbs tinh chế khác – dẫn đến mất cân bằng lượng đường trong máu, tăng cân và các vấn đề về tim mạch. Cuối cùng, chế độ ăn kiêng Atkins hạn chế carbohydrate và khuyến khích ăn nhiều protein và chất béo. Tuy nhiên, Atkins Diet cho biết đây không phải là chế độ ăn giàu protein.

Giống như nhiều kế hoạch ăn kiêng, chế độ ăn kiêng Atkins tiếp tục phát triển. Bây giờ, nó khuyến khích ăn nhiều rau có nhiều chất xơ, đáp ứng nhu cầu ăn chay và thuần chay, và giải quyết các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh khi bắt đầu chế độ ăn kiêng low-carb.

Theo dõi lượng Carbohydrate nạp vào cơ thể

Chế độ ăn kiêng Atkins không yêu cầu kiểm soát lượng calo hoặc kiểm soát từng phần. Nó đòi hỏi bạn phải theo dõi carbs của bạn, mặc dù. Nó sử dụng một hệ thống gọi là net carbs, là tổng hàm lượng carbohydrate của một mặt hàng trừ đi hàm lượng chất xơ của nó. Ví dụ, một nửa cốc (4 ounces) bông cải xanh thô có 2,3 gram tổng lượng carbs và 1,3 gram chất xơ, đưa giá trị carb ròng của nó ở mức 1 gram.

Chế độ ăn kiêng Atkins cho biết phương pháp tiếp cận với carbs sẽ đốt cháy lượng mỡ dự trữ trong cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp bạn đạt được sức khỏe tối ưu, đồng thời không khiến bạn cảm thấy đói hoặc thiếu chất. Khi bạn đã đạt được mục tiêu cân nặng của mình, chế độ ăn kiêng Atkins cũng cho biết nó sẽ giúp bạn xác định khả năng dung nạp carbohydrate cá nhân của bạn – số gram carbs ròng bạn có thể ăn mỗi ngày mà không tăng hoặc giảm cân.

Kết hợp chế độ ăn kiêng Atkins và tập thể dục

Chế độ ăn kiêng Atkins tuyên bố không cần thiết cho việc giảm cân. Tuy nhiên, nó thừa nhận rằng tập thể dục có thể giúp duy trì cân nặng của bạn, cũng như cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

Các giai đoạn của chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins có bốn giai đoạn. Tùy thuộc vào mục tiêu giảm cân của bạn, bạn có thể bắt đầu ở bất kỳ giai đoạn nào trong ba giai đoạn đầu tiên.

Các giai đoạn của chế độ ăn kiêng Atkins

Các giai đoạn của chế độ ăn kiêng Atkins

– Giai đoạn 1: Cảm ứng. Trong giai đoạn nghiêm ngặt này, bạn cắt bỏ gần như tất cả carbohydrate từ chế độ ăn uống của mình, chỉ ăn 20 gram carbs mỗi ngày, chủ yếu là từ rau. Thay vì nhận được 45 đến 65 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn từ carbohydrate, như được khuyến nghị bởi hầu hết các hướng dẫn dinh dưỡng, bạn chỉ nhận được khoảng 10 phần trăm. Các loại rau “Foundation”, chẳng hạn như măng tây, bông cải xanh, cần tây, dưa chuột, đậu xanh và ớt, nên chiếm 12 đến 15 gram carbs ròng hàng ngày của bạn.

Bạn nên ăn protein, chẳng hạn như cá và động vật có vỏ, thịt gia cầm, thịt, trứng và phô mai, vào mỗi bữa ăn. Bạn không cần hạn chế dầu và chất béo, nhưng bạn không thể có hầu hết các loại trái cây, đồ nướng có đường, bánh mì, mì ống, ngũ cốc, các loại hạt hoặc rượu. Bạn nên uống tám ly nước mỗi ngày. Bạn ở trong giai đoạn này ít nhất hai tuần, tùy thuộc vào việc giảm cân của bạn.

– Giai đoạn 2: Cân bằng. Trong giai đoạn này, bạn tiếp tục ăn tối thiểu 12 đến 15 gram carbs ròng làm rau cải. Bạn cũng tiếp tục tránh thực phẩm có thêm đường. Bạn có thể từ từ bổ sung trở lại trong một số carbs giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như nhiều rau và quả mọng, các loại hạt và hạt, khi bạn tiếp tục giảm cân. Bạn ở trong giai đoạn này cho đến khi bạn nặng khoảng 10 pound (4,5 kg) so với trọng lượng mục tiêu của bạn.

Giai đoạn 3: Bảo trì trước. Trong giai đoạn này, bạn tiếp tục tăng dần phạm vi các loại thực phẩm bạn có thể ăn, bao gồm trái cây, rau củ có tinh bột và ngũ cốc. Bạn có thể thêm khoảng 10 gram carbs vào chế độ ăn uống mỗi tuần, nhưng bạn phải cắt giảm nếu quá trình giảm cân của bạn dừng lại. Bạn ở trong giai đoạn này cho đến khi bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của bạn.

Giai đoạn 4: Bảo trì trọn đời. Bạn chuyển sang giai đoạn này khi bạn đạt được trọng lượng mục tiêu của mình, và sau đó bạn tiếp tục cách ăn này suốt đời.
Thực đơn ngày điển hình của chế độ ăn kiêng Atkins
Dưới đây là một cái nhìn về những gì bạn có thể ăn trong một ngày thông thường trong giai đoạn 1 của Chế độ ăn kiêng Atkins:

  • Bữa ăn sáng: Trứng cuộn với hành tây xào và phô mai cheddar. Đồ uống được chấp nhận bao gồm cà phê, trà, nước, soda ăn kiêng và trà thảo dược.
  • Bữa trưa: Đầu bếp salad với thịt gà, thịt xông khói và bơ, cùng với một đồ uống cho phép.
  • Bữa tối: Nướng bít tết cá hồi, măng tây và salad arugula với cà chua và dưa chuột, cùng với một loại đồ uống cho phép.
  • Đồ ăn nhẹ: Bạn thường có thể có hai bữa ăn nhẹ một ngày. Đồ ăn nhẹ có thể bao gồm một sản phẩm Atkins Diet, chẳng hạn như sô cô la lắc hoặc thanh granola, hoặc một món ăn nhẹ đơn giản như cần tây và phô mai cheddar.

Các kết quả sau khi áp dụng chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins giúp giảm cân

Chế độ ăn kiêng Atkins nói rằng bạn có thể giảm 15 pound (6,8 kg) trong hai tuần đầu của giai đoạn 1 – nhưng cũng thừa nhận rằng đó không phải là kết quả điển hình. Chế độ ăn kiêng Atkins cũng thừa nhận rằng ban đầu bạn có thể giảm cân bằng nước. Nó nói rằng bạn sẽ tiếp tục giảm cân trong giai đoạn 2 và 3 miễn là bạn không ăn nhiều carbs hơn cơ thể bạn có thể chịu đựng được.

Chế độ ăn kiêng Atkins giúp bạn giảm 6 kg trong 2 tuần

Chế độ ăn kiêng Atkins giúp bạn giảm 6 kg trong 2 tuần

Hầu hết mọi người có thể giảm cân trên hầu hết mọi kế hoạch ăn kiêng hạn chế lượng calo – ít nhất là trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb như chế độ ăn kiêng Atkins không hiệu quả hơn cho việc giảm cân so với chế độ ăn kiêng giảm cân tiêu chuẩn và hầu hết mọi người đều lấy lại cân nặng bất kể kế hoạch ăn kiêng.

Bởi vì carbohydrate thường cung cấp hơn một nửa lượng calo tiêu thụ, lý do chính để giảm cân trong chế độ ăn kiêng Atkins là lượng calo tổng thể thấp hơn từ việc ăn ít carbs. Một số nghiên cứu cho thấy có những lý do khác để giảm cân với chế độ ăn kiêng Atkins. Bạn có thể giảm cân vì lựa chọn thực phẩm của bạn bị hạn chế, và bạn ăn ít hơn vì protein và chất béo bổ sung giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Cả hai tác dụng này cũng góp phần làm giảm lượng calo tổng thể.

Lợi ích sức khỏe

Chế độ ăn kiêng Atkins nói rằng kế hoạch ăn uống của nó có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa, tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch. Trên thực tế, hầu như bất kỳ chế độ ăn kiêng nào giúp bạn giảm cân quá mức đều có thể làm giảm hoặc thậm chí đảo ngược các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Và hầu hết các chế độ ăn kiêng giảm cân – không chỉ là chế độ ăn kiêng low-carb – có thể cải thiện lượng cholesterol trong máu hoặc lượng đường trong máu, ít nhất là tạm thời. Một nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn kiêng Atkins đã cải thiện chất béo trung tính, cho thấy sức khỏe tim tốt hơn. Nhưng chưa có nghiên cứu lớn nào cho thấy những lợi ích như vậy có thể duy trì lâu dài hay tăng thời gian bạn sống.

Một số chuyên gia sức khỏe tin rằng ăn một lượng lớn chất béo và protein từ các nguồn động vật, như được cho phép trong Chế độ ăn kiêng Atkins, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, không biết những rủi ro nào, nếu có, Chế độ ăn kiêng Atkins có thể đặt ra trong thời gian dài bởi vì hầu hết các nghiên cứu về nó đã kéo dài trong hai năm hoặc ít hơn.

Tác dụng phụ khi áp dụng chế độ ăn kiêng Atkins

Chế độ ăn kiêng Atkins thừa nhận rằng việc cắt giảm đáng kể lượng carb trong giai đoạn đầu của chương trình có thể dẫn đến một số tác dụng phụ, bao gồm: Đau đầu, chóng mặt, yếu đuối, mệt mỏi, táo bón.
Ngoài ra, một số chế độ ăn kiêng carb rất thấp hạn chế carbohydrate đến mức chúng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng hoặc không đủ chất xơ, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như táo bón, tiêu chảy và buồn nôn.

Tác dụng phụ khi sử dụng chế độ ăn kiêng atkins

Tác dụng phụ khi sử dụng chế độ ăn kiêng atkins

Ăn carbs có nhiều chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và đậm đặc chất dinh dưỡng có thể cải thiện hồ sơ sức khỏe của các chương trình như Chế độ ăn kiêng Atkins. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Atkins đã thay đổi theo thời gian để giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe, và hiện tại khuyên bạn nên dùng một lượng nhỏ muối bổ sung, cùng với vitamin hoặc chất bổ sung.

Cũng có thể hạn chế carbohydrate dưới 20 gram mỗi ngày – mức được khuyến nghị cho giai đoạn 1 của chế độ ăn kiêng – có thể dẫn đến ketosis. Ketosis xảy ra khi bạn không có đủ đường (glucose) cho năng lượng, do đó cơ thể bạn phân hủy chất béo được lưu trữ, khiến ketone tích tụ trong cơ thể. Tác dụng phụ của ketosis có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi về tinh thần và hôi miệng.

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng Atkins không phù hợp với tất cả mọi người. Ví dụ, chế độ ăn kiêng Atkins khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng nếu bạn dùng thuốc lợi tiểu, insulin hoặc thuốc trị tiểu đường đường uống. Ngoài ra, những người mắc bệnh thận nặng không nên tuân theo chế độ ăn kiêng, và các giai đoạn giảm cân của chế độ ăn kiêng không phù hợp với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
X
Chat với chuyên gia